วิธีติดตั้ง WordPress บน Hosting ระบบ Direct Admin

 • Post category:Wordpress

how-to-install-wordpress

ว่างเว้นจากการเขียนบทความเรื่อง wordpress ไปนานมากคราวนี้ก็กลับมาอีกครั้งจากที่เคยเขียนบอกไว้ว่าผมจะมาอธิบายการใช้งานและติดตั้ง wordpress บทความนี้ก็มาแล้วครับสำหรับใครที่รอรับรองว่าจะไม่ผิดหวังแน่นอน ก่อนอื่นเรามาดูกันก่อนว่า ก่อนจะทำการติดตั้ง WordPress บน hosting นั้นเราต้องเตรียมตัวและมีเครื่องมืออะไรบ้าง

เครื่องมือที่ต้องใช้

 1. คอมพิวเตอร์ที่ต่ออินเตอร์เน็ต อันนี้ต้องมีแน่นอน
 2. โดเมน และ โฮสติ้ง Hosting และสร้างฐานข้อมูลไว้แล้ว
 3. ตัว WordPress ดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องได้ที่ http://wordpress.org/
 4. โปรแกรม FileZilla หรือ โปรแกรมประเภท FTP Client ตัวอื่นๆ ใช้สำหรับอัพ wordpress ขึ้นบน Hosting นั้นเอง

ทีนี้เราก็มาดูวิธีติดตั้งกันต่อเลยครับ

Install WP1

ขั้นตอนแรกก็ให้เราโหลด WordPress มาไว้เก็บไว้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อนครับ ดาวน์โหลดได้ที่ http://wordpress.org/ มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ อันนี้ก็แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนนะครับ สำหรับผมใช้ภาษาไทย

 1. เวอร์ชั่นภาษาไทย
 2. เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ

Install WP3

เมื่อดาวน์โหลด wordpress มาแล้วก็ให้ทำการแตกไฟล์ออกซะก่อน เมื่อแตกไฟล์เสร็จแล้วก็ให้เปิดเข้าไปที่โฟลเดอร์ของ wordpress รอไว้จะเห็นจากรูปด้านบนทางฝั่งซ้ายว่าจะมีไฟล์หลายๆ ไฟล์อยู่

จากนั้นก็เปิดโปรแกรม FileZilla (หรือบางคนจะใช้ตัวอื่นๆ ก็ได้) แล้วทำการ login เข้าไปที่ Hosting ของเราโดยที่เราต้องมีค่า FTP Server

 • FTP Hostname: ftp.ชื่อโดเมนของคุณ.com
 • FTP Username: ชื่อสำหรับเข้าใช้
 • FTP Password: รหัสผ่าน

บางคนอาจจะสงสัยว่าค่า FTP Server เอามาจากไหน ตรงนี้เอามาจากที่ Hosting ที่เราใช้บริการอยู่ครับ เวลาเราเช่า hosting ทางผู้ให้บริการจะส่งมาให้เรา…

พอเราใส่ค่าต่างๆ เรียบร้อยแล้วก็ login เข้าไปได้เลยแล้วจะเจอไฟล์ต่างๆ อยู่หลายไฟล์เช่นกัน ดูจากรูปฝั่งขวา (server) จากนั้นให้เราเข้าไปที่

Domains > nampheung.com (เข้าที่โฟลเดอร์โดเมนที่เราจะติดตั้งสำหรับคนที่ไม่เคยติดตั้งมก่อนจะมีแค่อันเดียว) > public_html > มาถึงตรงนี้เราจะเจอโฟลเดอร์ที่ชื่อว่า cgi-bin และไฟล์ index.html อยู่ ดังรูป

Install WP4

จากนั้นให้เราลบ ไฟล์ index.html ออกไปซะ ส่วนโฟลเดอร์ cgi-bin ไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับมันนะปลอยไว้อย่างนั้นและ

ทีนี้ก็กลับมาที่ โฟลเดอร์ของ wordpress ที่เราเปิดรอไว้ ทำการเลือกทุกอย่างที่อยู่ในนั้นแล้วก็ลากไปไว้ที่ ฝั่ง Server ได้เลย ที่สำคัญอย่าลืมลบ ไฟล์ index.html นะครับ

ตรงนี้อาจจะอธิบายแบบภาพได้ไม่ค่อยเข้าใจผมเลยทำแบบ VDO มาให้ดูกันครับ

[youtube id=”9lcEqRi5Tj4″ width=”600″ height=”350″]

หลังจากนั้นก็รอให้ไฟล์ต่างๆ อัพให้เสร็จ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ให้เราเปิด เบราเซอร์ ขึ้นมาแล้วเข้าไปที่โดเมนของเรา ชื่อโดเมน.com/wp-admin เช่นตัวอย่างของผมคือ www.nampheung.com/wp-admin

เข้ามาแล้วจะเจอหน้าตาแบบรูปด้านล่างนี้

Install WP5

ตรงนี้ไม่ต้องตกใจครับ ไม่ใช่ความผิดพลาดอะไรคือเราต้องกำหนดค่าเพื่อให้ wordpress เชื่อมต่อกับฐานข้อมูลนั้นเอง เราก็ทำตามที่ระบบแนะนำมาได้เลย จากนั้นระบบจะแนะนำให้เราใส่ค่าต่างๆ ตามที่ระบบต้องการ

Install WP6

Install WP7

แล้วค่าตรงนี้เราจะเอามาจากไหนละ เราก็เอามาจากค่าของฐานข้อมูลที่เราได้สร้างไว้ไงครับ ตอนที่เราสร้างฐานข้อมูลเราจะได้ค่าพวกนี้มา เราก็แค่เอามาใส่เท่านั้นเอง

 • ชื่อฐานขอมูล
 • ชื่อผู้ใช้
 • รหัสผ่าน

ส่วน โฮสท์ฐานข้อมูล กับ คำนำหน้าตาราง ที่ระบบใส่มาให้แล้วเราไม่ต้องไปแก้อะไรครับ

เมื่อเราใส่ค่าทุกอย่างเสร็จแล้วให้กด ติดตั้ง ระบบก็จะพาเราไปหน้าถัดไป

Install WP8

ถ้าขึ้นหน้าตาแบบนี้แสดงว่ทุกอย่างถูกต้องแล้ว จากนั้นก็เหลือเพียบตั้งค่าเว็บไซต์เรานิดๆ หน่อยๆInstall WP9

 • หัวข้อเว็บ : (ใส่ชื่อเว็บไซต์เรา อันนี้แล้วแต่เราครับว่าจะตั้งชื่อเว็บเราว่าอะไร ตามสะบาย)
 • ชื่อผู้ใช้ : ตั้งชื่อสำหรับใช้ login เข้าเว็บไซต์เรานั้นเอง ระบบจะให้มาเป็น admin ตรงนี้แก้ไข้ได้ครับจะใช้ชื่ออื่นก็ได้
 • รหัสผ่าน : อย่างน้อย 7 ตัวขึ้นไป
 • อีเมล์ : ใส่อีเมลที่ติดต่อได้สะดวก
 • ส่วนตัว : แนะนำให้ติดเลือกครับ…

เสร็จแล้วกด ติดตั้งเวิร์ดเพรส ได้เลย

Install WP11

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันสำเร็จเรียบร้อย ให้เราลองทดสอบ login เข้าสู่ระบบ ดูครับ

Install WP12

login เข้ามาแล้วก็จะเจอหน้าตอนรับ หน้านี้คือหน้า admin ครับ หรือหน้าเบื้องหลังของเว็บไซต์นั้นเองใช้สำหรับควบคุมเว็บไซต์นั้นเอง ทีนี้ถ้าเราอยากจะเห็น เบื้องหน้าเว็บไซต์เราละจะทำไง กดที่ตามลูกศรครับ จะเจอคำว่า “เยี่ยมชมเว็บไซต์” แค่นี้เราก็จะเจอเว็บไซต์เราแล้วครับ…

Install WP13

เสร็จแล้วครับสำหรับขั้นตอนการติดตั้ง wordpress ง่ายๆ แค่นี้เองครับใช้เวลาไม่นานเราก็มีเว็บไซต์ส่วนตัวของเราแล้ว ส่วนเรื่องหน้าตาอยากจะให้สวยแค่ไหนก็เปลี่ยนธีมได้ทีหลังครับ….ไว้บทความถัดไปผมจะมาบอกกล่าวกันอีกครับ

แรกๆ สำหรับมือใหม่อาจจะยาก ตอนผมทำใหม่ๆ ใช้เวลาเป็นวันกว่าจะติดตั้งได้ เจอปัญหาเยอะแยะ แต่พอทำบ่อยนานๆ เดี๋ยวก็เริ่มจับจุดได้ครับแล้วมันจะทำให้ง่ายขึ้น ทุกวันนี้ผมใช้เวลาในการติดตั้ง wordpress เท่าที่ที่เคยจับเวลา ไม่เกิน 10 นาทีครับก็ได้เว็บมาแล้ว

This Post Has 3 Comments

 1. Kong

  พลาดลบไฟล์ cgi.bin ไปแล้วเป็นไรปะครับ

 2. rasta

  ขอบคุณค่ะ ทำสำเร็จ

Leave a Reply