TOT 3G คุณภาพดีเหมือนกันนะ!

TOT 3G คุณภาพดีเหมือนกันนะ!

สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องและผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ทั้งหลายจากที่ผมได้เคยเขียนบทความเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตโดยที่ไม่ต้องง้อเน็ตสายหรือ ADSL ที่ต้องไปขอใช้บริการจากตามค่ายต่างๆ ที่มักจะเจอปัญหา “คู่สายไม่ว่าง” และผมก็ได้แนะนำให้ใช้ WiFi ของค่ายต่างๆ แทนแต่ปรากฎว่าก็มีบางคนถามกลับมาว่า “แถวบ้านไม่มีสัญญาณ WiFi เลยจะทำยังไงดี” ผมก็แนะนำให้ใช้ 3G เป็นทางเลือกสุดท้าย

แต่ 3G บ้านเราก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์แบบหนัก ทั้งเรื่องปริมาณที่กำหนดให้ใช้แบบจำกัด เรื่องความเร็วต่างๆ ก็ยังเป็นปัญหาอยู่ในบางพื้นที่ และถ้าจะถามว่าจะใช้ค่ายไหนดี อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ว่าพื้นที่ของท่านมีสัญญาณของค่ายไหนดีสุดก็เลือกอันนั้นและ

ทีนี้บทความนี้ผมจะเขียนบอกอะไร ที่ผมอยากจะเขียนก็คือเรื่อง 3G นี่แหละครับ พอดีว่าบ้านผมไม่มีเน็ตแบบ ADSL ไม่สามารถติดได้ แต่แถวบ้านผมมีสัญญาณ WiFi อยู่ซึ่งเป็นของค่ายไหนคงไม่ต้องบอก เมื่อใช้ไป 90 นาทีระบบจะตัดสัญญาณและต้องทำการเชื่อมต่อใหม่ คงน่าจะรู้กันแล้วนะครับ…ที่นี้เรื่องของเรื่องคือว่า ผมก็ใช้ WiFi มาโดยตลอดซึ่งความเร็วก็ถือว่าพอใช้ได้อย่างน้อยก็ดู Youtube ได้ แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น ถ้าในเวลานั้นๆ มีผู้ใช้จำนวนมาก WiFi จากที่เคยแรงก็กลายเป็นเต่ามาทันที ตอนแรกๆ ก็ยังใช้ดีอยู่เพราะแถวบ้านผมมีคนใช้ไม่ถึง 5 คนเท่าที่รู้นะ แต่พอหลายคนเริ่มรู้ว่าแถวนี้มี WiFi ก็แห่มาใช้กันเพียบ….เรื่องสัญญาณ WiFi ก็คงไม่ต้องพูดถึงเลยว่าจะเป็นยังไง ต่อให้ผมใช้เครื่องมือตัวรับดีขนาดไหนก็ยังสู่ไม่ได้ แล้วจะทำไงละทีนี้ก็ต้องหาทางเลือกใหม่ยังไงละครับ แล้วทางเลือกของผมมีอะไรบ้าง ADSL ตัดไปได้เลยติดไม่ได้อยู่แล้ว WiFi ก็มีปัญหาตามมาอีก ก็เหลืออยู่แค่ขอเดียวนั้นคือ 3G นั้นเอง

3G ของบ้านเรามีอยู่หลายค่ายๆ แต่ละค่ายก็มีแพ็กเกจที่แต่ต่างกันไป ในกรณีของผมที่จะต้องเอามาใช้คงต้องใช้แบบ “ไม่จำกัด” ถึงจะเอาอยู่ ซึ่งผมก็ลองดูหลายๆ ค่าย แต่ทุกค่ายก็เหมือนกันคือ จำกัดปริมาณการใช้เต็มที่ก็ 3-5 GB เท่านั้นเอง เปิดดู youtube ไม่กี่คลิปก็หมดแล้ว หลังจากใช้งานครบปริมาณที่แต่ละค่ายกำหนดแล้ว ความเร็วของ 3G ก็จะถูกปรับลดลงมา ความเร็วก็พอๆ กับเน็ตเมื่อหลาย 10 ปีก่อน

แต่ที่ผมเลือก TOT ซึ่งหลายคนแย้งว่า อย่าไปใช้เลยสัญญาณไม่ดี แต่พอดีว่าแถวบ้านผมมีสัญญาณของ TOT อยู่ก็เลยอยากลองใช้ดูและแพ็คเกจของที่นี้ก็ตอบสนองความต้องการของผมได้ดี แพ็คเกจที่ผมใช้ก็คือ 3G เดือนละ 890 บาท ไม่จำกัดปริมาณการใช้งานแต่จะกำจัดความเร็วแทนซึ่งให้ความเร็วเต็มที่ 2 MB ผมก็ถือว่า OK เลยทีเดียว ที่ผมชอบก็คือไม่ได้จำกัดปริมาณการใช้เหมือนค่ายอื่นๆ ที่พอใช้ครบแล้วจะถูกปรับความเร็วลง ซึ่งของ TOT เขาไม่ได้จำกัดปริมาณ แต่จำกัดความเร็วแทน…

ส่วนเรื่อง AirCard  สำหรับคนที่ใช้ 3G TOT คงต้องเลือก AirCard ดีดีนะครับเพราะว่าบางรุ่นที่บอกว่ารองรับแต่พอซื้อมาใช้จริงๆ กลับพบว่ารับสัญญาณได้ไม่ค่อยดีและทำให้สัญญาณหลุดบ่อยมาก ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นที่ TOT แต่ที่ไหนได้เป็นที่ AirCard นี่เอง หลังจากหมดเงินซื้อมาลองใช้หลายตัวก็พบว่าตัวนี้ดีที่สุดแล้วครับเท่าที่ผมลองมานะ

สาเหตุที่ผมได้ลอง AirCard ของ AIS ก็เพราะว่าผมเห็นเจ้ารุ่นนี้รองรับ 3G 2100 ด้วยก็ลองเอาซิมของ TOT ลองมาใส่ดูปรากฎว่าใช้งานได้และดีด้วย ส่วนเรื่องความเร็วก็ตามที่เห็นในรูปครับ ส่วนเรื่องสัญญาณก็ดีครับตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลยลื่นไหลมาตลอด

สำหรับบทความนี้ก็ประมาณนี้ก่อนครับไว้วันหลังถ้าผมมีแนวทางเกี่ยวกับเรื่องอินเตอร์เน็ตอีกจะมาแนะนำอีกที

สำหรับคำถามที่ว่า…จากรายเดือนตั้ง 890 บาท ทำไมไม่ไปใช้ เน็ตแบบสายละค่าใช้จ่ายถูกกว่าตั้งเยอะ ได้ความเร็วดีกว่านี้อีก?

ผมขอตอบให้เข้าใจอีกทีครับว่า…แถวบ้านผมติดเน็ตแบบ ADSL ไม่ได้และพวก WiFi Hotspot ต่างๆ สัญญาณความเร็วก็ไม่แรงเท่านี้ เพราะฉะนั้นผมต้องยอมจ่ายครับ เพราะเป็นทางเลือกสุดท้าย…

ปล.บทความนี้ไม่ได้เป็นการเชียร์หรือการขายสินค้าบริการใดๆ ทั้งนั้น ทั้งหมดผมเขียนจากการใช้งานของตัวเองเพื่อแนะนำให้คนที่มีปัญหาเดี๋ยวกับผมเท่านั้น…

หมายเหตุ: ตั้งแต่ใช้มา 1 เดือนเต็มคือเดือน ธันวาคม 2556 ความเร็วคงที่ตลอด มีวันเดียวเท่านั้นที่สัญญาณล้มคือวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ช่วงปีใหม่พอดี แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำการแก้ไขได้ อย่างรวดเร็ว และอีกปัญหาอีกอย่างนึงก็คือ ความเร็วของสัญญาณเน็ตไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ สัญญาณขึ้นๆลงๆ ตลอด แต่แค่นี้ก็ถือว่าดีแล้วครับสำหรับพื้นที่อับสัญญาณอย่างผม

This Post Has 4 Comments

 1. kmd

  สนใจมากๆครับ
  แต่ต้องเช็คก่อนว่าใช้แอร์การ์ด totได้หรือเปล่า
  ปล.อยู่ที่สุรินทร์นะครับ

 2. numtip

  โปรโมชั่นรายเดือน 890 บาท ของ tot ที่ไม่จำกัดการใช่internet สมัครยังไงค่ะ พอดีตอนนี้ใช้ sim แบบ 2 เครือข่าย
  3G NET SIM Double Surf แต่เป็นแบบเติมเงินและจำกัดการใช้งาน อยากได้ไม่จำกัด และที่บ้านก็อยู่ไกลปืนเที่ยงเหมือนกัน แต่ก็มีสัญญาณของ tot ที่เล่นได้ค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

  1. @suteesone

   ติดต่อที่ call center ได้เลยครับ

 3. Palmpunpin

  ดีจริงๆครับ ADSL 5ปีคงเข้ายังไม่ถึง ขึ้นเสาดึงสัญญาณ มาห่างประมาณ3กิโลเมตร รับได้2mbเต็ม สำหรับผมชอบตรงที่ไม่จำกัดการใช่internet โหลดกระจาย แต่ลำพังผมไม่อยาก พูดถึงพวกที่บอกว่าTOTกาก โปรดเข้าใจใหม่นะ ต้องดูด้วยว่าพิ้นที่ ที่ตัวเองอยู่สัญญาณแรงไหม บังต้นไม้ไหม ใช่ว่าจะโทดเน็ตเค้ากาก พื้นที่ที่คุณอยู่เองตะหากที่กาก รู้แล้ว ก็ให้คิดใหม่นะ พื้นที่บ้านที่ผมอยู่กาก ขึ้นเสา14เมตรซื้อตัวยิ่งสัญญาณ มา1ตัว1500บาทไม่เกิน แล้วปรับไปหาเสาที่เค้าปล่อย3gจบ 2เม็ก แต่ส่วนตัวผมหมดไป24000บาท เพราะห่างจากเสา3กิโล พวกอยู่ใกล้สัญญาณ บางที่รับได้มั่งไม่ได้มั่ง แต่ของผม รับได้เต็มที่ ใครที่อยากเล่นเน็ตพื้นที่ห่างไกล ในระยะ3-5 กิโล ผมแนะนำให้ได้ครับไม่คิดตัง 083-1811882 ปาล์ม

Leave a Reply