TOT 3G คุณภาพดีเหมือนกันนะ!

TOT 3G คุณภาพดีเหมือนกันนะ!

สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องและผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ทั้งหลายจากที่ผมได้เคยเขียนบทความเรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตโดยที่ไม่ต้องง้อเน็ตสายหรือ ADSL ที่ต้องไปขอใช้บริการจากตามค่ายต่างๆ ที่มักจะเจอปัญหา “คู่สายไม่ว่าง” และผมก็ได้แนะนำให้ใช้ WiFi ของค่ายต่างๆ แทนแต่ปรากฎว่าก็มีบางคนถามกลับมาว่า “แถวบ้านไม่มีสัญญาณ WiFi เลยจะทำยังไงดี” ผมก็แนะนำให้ใช้ 3G เป็นทางเลือกสุดท้าย

แต่ 3G บ้านเราก็ยังไม่ค่อยสมบูรณ์แบบหนัก ทั้งเรื่องปริมาณที่กำหนดให้ใช้แบบจำกัด เรื่องความเร็วต่างๆ ก็ยังเป็นปัญหาอยู่ในบางพื้นที่ และถ้าจะถามว่าจะใช้ค่ายไหนดี อันนี้ก็ต้องอยู่ที่ว่าพื้นที่ของท่านมีสัญญาณของค่ายไหนดีสุดก็เลือกอันนั้นและ

ทีนี้บทความนี้ผมจะเขียนบอกอะไร ที่ผมอยากจะเขียนก็คือเรื่อง 3G นี่แหละครับ พอดีว่าบ้านผมไม่มีเน็ตแบบ ADSL ไม่สามารถติดได้ แต่แถวบ้านผมมีสัญญาณ WiFi อยู่ซึ่งเป็นของค่ายไหนคงไม่ต้องบอก เมื่อใช้ไป 90 นาทีระบบจะตัดสัญญาณและต้องทำการเชื่อมต่อใหม่ คงน่าจะรู้กันแล้วนะครับ…ที่นี้เรื่องของเรื่องคือว่า ผมก็ใช้ WiFi มาโดยตลอดซึ่งความเร็วก็ถือว่าพอใช้ได้อย่างน้อยก็ดู Youtube ได้ แต่มันก็ยังมีข้อจำกัดอยู่หลายอย่าง เช่น ถ้าในเวลานั้นๆ มีผู้ใช้จำนวนมาก WiFi จากที่เคยแรงก็กลายเป็นเต่ามาทันที ตอนแรกๆ ก็ยังใช้ดีอยู่เพราะแถวบ้านผมมีคนใช้ไม่ถึง 5 คนเท่าที่รู้นะ แต่พอหลายคนเริ่มรู้ว่าแถวนี้มี WiFi ก็แห่มาใช้กันเพียบ….เรื่องสัญญาณ WiFi ก็คงไม่ต้องพูดถึงเลยว่าจะเป็นยังไง ต่อให้ผมใช้เครื่องมือตัวรับดีขนาดไหนก็ยังสู่ไม่ได้ แล้วจะทำไงละทีนี้ก็ต้องหาทางเลือกใหม่ยังไงละครับ แล้วทางเลือกของผมมีอะไรบ้าง ADSL ตัดไปได้เลยติดไม่ได้อยู่แล้ว WiFi ก็มีปัญหาตามมาอีก ก็เหลืออยู่แค่ขอเดียวนั้นคือ 3G นั้นเอง

3G ของบ้านเรามีอยู่หลายค่ายๆ แต่ละค่ายก็มีแพ็กเกจที่แต่ต่างกันไป ในกรณีของผมที่จะต้องเอามาใช้คงต้องใช้แบบ “ไม่จำกัด” ถึงจะเอาอยู่ ซึ่งผมก็ลองดูหลายๆ ค่าย แต่ทุกค่ายก็เหมือนกันคือ จำกัดปริมาณการใช้เต็มที่ก็ 3-5 GB เท่านั้นเอง เปิดดู youtube ไม่กี่คลิปก็หมดแล้ว หลังจากใช้งานครบปริมาณที่แต่ละค่ายกำหนดแล้ว ความเร็วของ 3G ก็จะถูกปรับลดลงมา ความเร็วก็พอๆ กับเน็ตเมื่อหลาย 10 ปีก่อน

แต่ที่ผมเลือก TOT ซึ่งหลายคนแย้งว่า อย่าไปใช้เลยสัญญาณไม่ดี แต่พอดีว่าแถวบ้านผมมีสัญญาณของ TOT อยู่ก็เลยอยากลองใช้ดูและแพ็คเกจของที่นี้ก็ตอบสนองความต้องการของผมได้ดี แพ็คเกจที่ผมใช้ก็คือ 3G เดือนละ 890 บาท ไม่จำกัดปริมาณการใช้งานแต่จะกำจัดความเร็วแทนซึ่งให้ความเร็วเต็มที่ 2 MB ผมก็ถือว่า OK เลยทีเดียว ที่ผมชอบก็คือไม่ได้จำกัดปริมาณการใช้เหมือนค่ายอื่นๆ ที่พอใช้ครบแล้วจะถูกปรับความเร็วลง ซึ่งของ TOT เขาไม่ได้จำกัดปริมาณ แต่จำกัดความเร็วแทน…

ส่วนเรื่อง AirCard  สำหรับคนที่ใช้ 3G TOT คงต้องเลือก AirCard ดีดีนะครับเพราะว่าบางรุ่นที่บอกว่ารองรับแต่พอซื้อมาใช้จริงๆ กลับพบว่ารับสัญญาณได้ไม่ค่อยดีและทำให้สัญญาณหลุดบ่อยมาก ตอนแรกผมก็นึกว่าเป็นที่ TOT แต่ที่ไหนได้เป็นที่ AirCard นี่เอง หลังจากหมดเงินซื้อมาลองใช้หลายตัวก็พบว่าตัวนี้ดีที่สุดแล้วครับเท่าที่ผมลองมานะ

สาเหตุที่ผมได้ลอง AirCard ของ AIS ก็เพราะว่าผมเห็นเจ้ารุ่นนี้รองรับ 3G 2100 ด้วยก็ลองเอาซิมของ TOT ลองมาใส่ดูปรากฎว่าใช้งานได้และดีด้วย ส่วนเรื่องความเร็วก็ตามที่เห็นในรูปครับ ส่วนเรื่องสัญญาณก็ดีครับตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยเจอปัญหาอะไรเลยลื่นไหลมาตลอด

สำหรับบทความนี้ก็ประมาณนี้ก่อนครับไว้วันหลังถ้าผมมีแนวทางเกี่ยวกับเรื่องอินเตอร์เน็ตอีกจะมาแนะนำอีกที

สำหรับคำถามที่ว่า…จากรายเดือนตั้ง 890 บาท ทำไมไม่ไปใช้ เน็ตแบบสายละค่าใช้จ่ายถูกกว่าตั้งเยอะ ได้ความเร็วดีกว่านี้อีก?

ผมขอตอบให้เข้าใจอีกทีครับว่า…แถวบ้านผมติดเน็ตแบบ ADSL ไม่ได้และพวก WiFi Hotspot ต่างๆ สัญญาณความเร็วก็ไม่แรงเท่านี้ เพราะฉะนั้นผมต้องยอมจ่ายครับ เพราะเป็นทางเลือกสุดท้าย…

ปล.บทความนี้ไม่ได้เป็นการเชียร์หรือการขายสินค้าบริการใดๆ ทั้งนั้น ทั้งหมดผมเขียนจากการใช้งานของตัวเองเพื่อแนะนำให้คนที่มีปัญหาเดี๋ยวกับผมเท่านั้น…

หมายเหตุ: ตั้งแต่ใช้มา 1 เดือนเต็มคือเดือน ธันวาคม 2556 ความเร็วคงที่ตลอด มีวันเดียวเท่านั้นที่สัญญาณล้มคือวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ช่วงปีใหม่พอดี แต่เจ้าหน้าที่ก็ทำการแก้ไขได้ อย่างรวดเร็ว และอีกปัญหาอีกอย่างนึงก็คือ ความเร็วของสัญญาณเน็ตไม่ค่อยเสถียรเท่าไหร่ สัญญาณขึ้นๆลงๆ ตลอด แต่แค่นี้ก็ถือว่าดีแล้วครับสำหรับพื้นที่อับสัญญาณอย่างผม