รีวิวเว็บไซต์ขายของออนไลน์ที่ใช้ wordpress

 • Post category:Wordpress

บทความนี้ผมจะมารีวิวเว็บไซต์ขายของที่ทำจาก wordpress กัน เพราะมีหลายคนที่ไม่อยากจะเชื่อว่า wordpress ก็ใช้ทำเป็นร้านค้าออนไลน์ได้ไม่แพ้เว็บในรูปแบบอื่นๆ แถมดีกว่าด้วยนะ เว็บที่ผมจะนำมาให้ดูในวันนี้เป็นเว็บไซต์ที่ทำจาก wordpress ร่วมๆ ไม่มีอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องเลย ที่สำคัญใช้งานอยู่จริงด้วย ไม่ได้เป็นแค่เว็บที่ทดสอบเฉยๆ ปรับจุบันเว็บนี้ก็ยังทำการค้าขายอยู่….

ร้านขายของออนไลน์ที่ใช้ wordpress นั้นก็คือเว็บไซต์ Koreanginsengs.com (เว็บขายโสมเกาหลี) เว็บนี้เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเรื่องราวที่เกี่ยวกับ โสมเกาหลี ถ้าใครอย่าหาข้อมูลที่นี่มีข้อมูลเกี่ยวกับ โสมเกาหลี ไว้มากมายครับ ลองไปศึกษากันได้ และก็จำหน่ายโสมเกาหลีของแท้ที่นำเข้าจากประเทศเกาหลีอีกด้วย เช่น หัวสกัดโสมเกาหลี โสมแดง ชาโสม กาแฟโสม สบู่โสม โลชั่นโสม เป็นต้น ก็มีให้เลือกซื้อมากมาย (แอบโฆษณาให้เขานิดนึก) รอดูหน้าตาเว็บไซต์แล้วก็พอจะดูออกว่าเป็น wordpress ใช่ไหมละครับ

เว็บไซต์ Koreanginsengs ที่เห็นอยู่นี่ทำจาก wordpress 100% ครับไม่มีสคริปอย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง และผมจะบอกความลับให้ว่าเว็บนี้ใช้ ธีมอะไร ใช้ปลั๊กอินอะไร ในการทำให้ wordpress ที่เป็นเว็บ Blog ธรรมดาๆ กลายมาเป็นร้านค้าออนไลน์อย่างที่เห็นกัน

มาดีว่าเว็บนี้ใช้อะไรกันบ้าง แฉหมดเปลือกแน่นอนครับ….

หน้าตาแบบนี้ใช้ wordpress แน่นอน

เว็บไซต์นี้ใช้ Theme ที่มีชื่อว่า Graphene ซึ่งเป็นธีมคนใช้ wordpress นิยมใช้กันมาก เพราะว่าธีมนี้สามารถปรับแต่ง ตกแต่ง อะไรได้มากมายเช่น เปลี่ยนรูปส่วนหัวได้ สีข้อความ เมนู สีลิ้ง พื้นหลัง สามารถทำได้หมดตามที่ต้องการ และที่เด่นสุดคือสามารถกำหนดความกว้างของเว็บไซต์ได้ตามต้องการอีกด้วย แถมยังเลือกได้อีกว่าจะกำหนดให้ Sidebar อยู่ทางซ้าย – ขวา จะอยู่รวมกันในข้างเดียว หรือไม่ให้มี Sidebar ก็ปรับแต่ได้หมด และที่สำคัญธีมนี้มีลักษณะที่เบามากๆ ไม่กินเนื้อที่เยอะทำให้เวลาโหลดหน้าเว็บได้รวมเร็ว และยังเป็นมิตรกับ SEO อีกด้วยเพราะมีโครงสร้างที่ไม่ยุ่งยาก

ส่วนหน้านี้คือหน้าที่ใช้สำหรับสั่งซื้อสินค้า หลายคนถามว่าใช้อะไร

สำหรับหน้าเพจสั่งซื้อสินค้าตรงนี้ ที่เห็นเป็นช่องๆ ให้เลือกกรอกข้อมูลรายละเอียดสินค้าต่างๆ ที่เสหมือนทำหน้าที่เป็นหน้าที่รับออเดอร์จากลูกค้านั้นเอง ตรงนี้ไม่ยากครับ แค่ใช้ ปลั๊กอิน เข้ามาช่วยนิดหน่อย ปลั๊กอินที่ว่านี้มีชื่อว่า Form Manager จริงๆ มันก็เป็นที่ไว้ใช้สำหรับกรอกข้อมูลทั่วไป นิยมใช้กันทำแบบฟรอมต่างๆ แต่ก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้ทำเป็น ใบสั่งซื้อสินค้าที่เหมือนกัน จุดเด่นของปลั๊กอินตัวนี้อยู่ที่ ปรับแต่ได้ตามใจชอบเวลามีคนกรอกข้อมูลเข้ามามันยังมีระบบส่งอีเมลไปเตือนเราได้อีกด้วย เช่น เวลามีคนกรอกข้อมูล จะสั่งซื้อสินค้า ก็แค่ทำการกรอกรายละเอียด แล้วก็กดส่ง พอกดปุ๊บระบบก็จะทำการส่งอีเมลมาหาเราเพื่อแจ้งเตือนว่า มีคนสั่งซื้อสินค้านะ แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย ส่วนใครจะนำไปบริหารจัดการยังไงอันนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับ

มีหลายคนสงสัยว่าแล้วทำไมไม่ใช้ปลั๊กอินที่ผมได้แนะนำไปในบทความก่อนหน้านี้ละ ซึ่งปลั๊กอินตัวนั้นมีคุณสมบัติที่ครบถ้วนต่อการทำเว็บไซต์    e-commerce แถมระบบต่างๆ ยังดีกว่าอีกด้วยมีระบบตะกร้า มีระบบชำระเงิน ทำไมถึงไม่ใช้ตัวนั้น คำตอบคือ ปลั๊กอิน wp-e-commerce เหมาะสำหรับร้านค้าออนไลน์ที่มีสินค้าจำนวนมาก เช่น 20-30 รายการขึ้นไป จะเหมาะกว่า แต่จริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนครับว่าจะใช้วิธีไหน ซึ่งวิธีนี้ก็เป็นแนวทางอีก 1 แนวทางที่มาแนะนำกัน….

จุดเด่นของเว็บไซต์ koreanginsengs.com อีกอันนั้นก็คือ เว็บบอร์ด 

หลายคนที่ลองเข้าไปดูคงจะแปลกใจว่า wordpress มีเว็บบอร์ดด้วยหรอ? ทำยังไง? ใช้อะไรบ้าง? ทำยากไหม? ซึ่งเรื่องการทำ เว็บบอร์ด ให้ wordpress นั้นผมได้เขียนวิธีการไว้ให้แล้วครับ

 สรุปรายละเอียดต่างๆ

 • Theme ที่ใช้มีชื่อว่า Graphene
 • ปลั๊กอินที่กล่าวถึงมี Mingle Forum (เว็บบอร์ด), Form Manager (ใช้ทำใบสั่งซื้อสินค้า)

ปลั๊กอินและธีมทั้งหมดนี้สามารถโหลดมาใช้งานได้ฟรีๆ ที่ wordpress.org โดยใช้คำค้นหาที่ให้ไว้…..

…หากมีข้อสงสัยอะไรตรงไหน คอมเม้นถามได้เลยครับ จะมาตอบให้ทุกคำถามเท่าที่ตอบได้…

This Post Has 4 Comments

 1. On Line

  ระวัง !! กลุ่มมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบขายของออนไลน์กันนะจ๊ะ
  เนื่องจากมีมิจฉาชีพหลายรูปแบบใช้กลโกงแอบอ้าง บัญชีพนิดา สาหล้า ของเราหลอกให้ลูกค้าโอนเงินเข้ามาทางชื่อบัญชีนี้ จึงขอความกรุณาลูกค้าทุกท่านโปรดเช็คข้อมูลชื่อผู้ขายสินค้า และบัญชีให้ดีก่อนทำการโอน มิฉะนั้นท่านอาจตกเป็นเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพนี้หลอกได้ ด้วยความห่วยใย ปรารถนาดีจากเรา :’)

 2. ปูม

  ขั้นตอนการเซ็ต wordpress นี้ใช้ รันบน appsevre ก่อนค่อยลง เซิฟเวอจริงได้ใช่้มั้ยครับ

  1. @suteesone

   ทำได้ครับแต่ผมไม่ใช่วิธีนี้เพราะเวลาอัพขึ้นโฮสจริงจะเจอปัญหาเยอะ ส่วนใหญ่ก็จะตั้งค่าบน server จริงเลย

 3. Morik

  จะลองดูครับ

Leave a Reply