Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter ความแรงสูง

Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter

จากบทความที่แล้วที่ผมได้เขียนเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย wifi กันไปแล้วและยังมีเรื่องค้างคาใจหลายๆคนที่ผมยังไม่ได้บอกว่า จุดรับสัญญาณ WiFi กับตัวปล่อยสัญญาณนั้นอยู่ห่างกันตั้ง 500-1000 เมตรเลยทีเดียว ผมทำยังไงถึงสามารถรับสัญญาณได้อย่างสบายๆและความเร็วแบบเต็มเกือบที่อีกด้วย วันนี้ก็มาเฉลยกันแล้วครับ เรื่องแบบนี้มันก็ต้องมีอุปกรณ์ช่วยกันหน่อยนะ….

ตอนที่ผมใช้อินเตอร์เน็ตด้วย WiFi นั้นช่วงแรกๆ มีปัญหากันการรับสัญญาณมากๆ เพราะตัวโน๊ตบุ๊คที่ผมใช้อยู่รับสัญญาณได้แค่ 1-2 ขีดเองแถมความเร็วเน็ตก็วิ่งช้ามากๆ บางทีก็ต่อไม่ติด เนื่องจากระยะทางที่ห่างกันไกลมากและมีสิ่งกีดขวางมากมาย รวมถึงสัญญาณที่มารบกวนอีกเยอะ ด้วยสาเหตุนี้เลยทำให้รับสัญญาณได้ไม่เต็มที่ ผมเลยหาซื้อตัวรับสัญญาณ WiFi แบบ USB มาใช้งานเพื่อที่จะได้รับสัญญาณได้ดีขึ้นตัวที่ผมใช้ก็คือ Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ผมพอใจมากเพราะลองใช้มาหลายยีห่อหลายรุ่นแล้ว ตัวนี้และเหมาะที่สุดในการใช้งานสำหรับรับสัญญาณ WiFi แบบไกลๆ มาดูคุณสมบัติของ  Sapido AU-4622 กันดีกว่าครับ

เจ้า Sapido AU-4622 เป็นตัว Wireless USB Adapter ที่เอาไว้ใช้สำหรับโน๊ตบุ๊คหรือ PC ก็ได้ ใช้งานในกรณีที่มีปัญหาในการรับสัญญาณ เพราะเจ้าตัวนี้ สามารถรับส่งสัญญาณได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร (ในกรณีที่โล่ง) ซึ่งผมก็ลองใช้งานดูแล้วพบว่า เขาไม่ได้โม้จริงๆ จากที่ผมใช้โน๊ตบุ๊ครับสัญญาณได้แค่ 1-2 ขีดเองแต่พอใช้เจ้า Sapido AU-4622 มันสามารถรับได้เต็ม 5 ขีดเลยทีเดียวความเร็วเน็ตก็แรงขึ้นด้วย ทุกวันนี้ผมก็ใช้งานอยู่ ใช้รับสัญญาณจาก truewifi ระยะห่างประมาณ 500 เมตร มีบ้านเป็นสิ่งกีดขวาง 5-7 หลัง+ต้นไม้ 3-4 ต้น จากความเร็ว 8 Mbps สามารถรับได้ 2-3 Mbps เลยทีเดียว ยิ่งวางเอาไว้บนหลังคา ไม่มีสิ่งกีดขวางอะไรทำให้รับได้เต็มๆ 8 Mbps (แต่ไม่แนะนำเพราะเดี๋ยวจะโดนฝนพังกันพอดี)  และที่สำคัญเราสามารถเปลี่ยนเสาเพื่อขยายการรับสัญญาณให้ยิ่งดีขึ้นได้ด้วย…

Sapido AU-4622 High Power 1000mW USB Wireless Long Range WiFi Network Adapter w/ Detachable External 7dBi High Gain Antenna, WiFi IEEE 802.11n Soft AP-Interface for Notebook, Smartphone, iPad, Wii, PS3 Internet Sharing

แต่ความสามารถของเจ้า  Sapido AU-4622 ไม่ได้มีแค่รับสัญญาณได้ไกลๆ นะแต่มันสามารถทำเป็นตัว Router เพื่อกระจายสัญญาณได้อีกด้วย เพราะเจ้าตัวนี้ในกล่องเขามีซอฟต์แวร์มาให้ด้วย แค่เราเอาสาย LAN ที่มีเน็ตอยู่แล้วมาเสียบกับโน๊ตบุ๊คแล้วก็เอา Sapido AU-4622 ต่อ USB กับโน๊ตบุ๊คแล้วก็ตั้งค่าที่โปรแกรมนิดหน่อยแค่นี้เราก็สามารถกระจายสัญญาณได้แล้ว

Specification

 • Standard: IEEE 802.11b/g/n
 • Data Transfer Rate: 300Mbps
 • Interface: Universal Serial Bus 2.0
 • LEDs: LINK/ACT
 • Antenna: Built-in *1, External*1 (7dBi)
 • Wireless Features: WEP 64/128/256 bit – WPA1/2-PSK – WPA1/2-802.1x – AES-CCM – WPS (WiFi Protected Setup) – PBC/PIN
 • Soft AP: Work with Windows XP, Vista, 7 OS
 • Dimsnsion: 320 mmx 67mm x 29mm
 • Weight: 308g
 • Support: Windows, MAC, Linux

ตัวนี้มีข้อเสียอยู่นิดนึงครับ สาย USB มันสั่นเกินไป เวลาต่อกับโน๊ตบุ๊คหรือ PC ต้องวางไว้ไกล้ๆ บางทีอาจจะไม่สะดวกต้องหาซื้อสาย USB มาต่อเพิ่มเอาเอง (น่าจะทำสายมา 1-3 เมตร ก็ยังดี)

ราคาตัวนี้ผมไปดูที่พันทิป ราคาติดข้างกล่อง 1850 บาท ผมต่อเหลือ 1500 บาท แต่หลังจากซื้อมาแล้วกลับเจอว่ามีบางท่านซื้อมาในราคาที่ถูกกว่าผมอีก บางคนก็ซื้อมา 1200 บาท บางคนก็ซื้อมา 1100 บาท ถ้าใครได้ราคาถูกกว่านี้หรือราคาประมาณนี้ช่วยแนะนำแหล่งที่ซื้อให้หน่อยนะครับ ว่าซื้อที่ไหนราคาเท่าไหร่ เพื่อที่ทุกคนจะได้ซื้อในราคาที่ถูก ใครรู้ว่าร้านไหนขายถูกกว่าที่ผมซื้อแนะนำมาหน่อยนะครับ…

Share your love

3 Comments

 1. มันสารมารถเชื่อต่อกับมือถือเพื่อดูหนังได้มั้ยคะ

Leave a Reply