Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter ความแรงสูง

Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter

จากบทความที่แล้วที่ผมได้เขียนเรื่องการใช้งานอินเตอร์เน็ตด้วย wifi กันไปแล้วและยังมีเรื่องค้างคาใจหลายๆคนที่ผมยังไม่ได้บอกว่า จุดรับสัญญาณ WiFi กับตัวปล่อยสัญญาณนั้นอยู่ห่างกันตั้ง 500-1000 เมตรเลยทีเดียว ผมทำยังไงถึงสามารถรับสัญญาณได้อย่างสบายๆและความเร็วแบบเต็มเกือบที่อีกด้วย วันนี้ก็มาเฉลยกันแล้วครับ เรื่องแบบนี้มันก็ต้องมีอุปกรณ์ช่วยกันหน่อยนะ….

ตอนที่ผมใช้อินเตอร์เน็ตด้วย WiFi นั้นช่วงแรกๆ มีปัญหากันการรับสัญญาณมากๆ เพราะตัวโน๊ตบุ๊คที่ผมใช้อยู่รับสัญญาณได้แค่ 1-2 ขีดเองแถมความเร็วเน็ตก็วิ่งช้ามากๆ บางทีก็ต่อไม่ติด เนื่องจากระยะทางที่ห่างกันไกลมากและมีสิ่งกีดขวางมากมาย รวมถึงสัญญาณที่มารบกวนอีกเยอะ ด้วยสาเหตุนี้เลยทำให้รับสัญญาณได้ไม่เต็มที่ ผมเลยหาซื้อตัวรับสัญญาณ WiFi แบบ USB มาใช้งานเพื่อที่จะได้รับสัญญาณได้ดีขึ้นตัวที่ผมใช้ก็คือ Sapido AU-4622 Wireless USB Adapter รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ผมพอใจมากเพราะลองใช้มาหลายยีห่อหลายรุ่นแล้ว ตัวนี้และเหมาะที่สุดในการใช้งานสำหรับรับสัญญาณ WiFi แบบไกลๆ มาดูคุณสมบัติของ  Sapido AU-4622 กันดีกว่าครับ

เจ้า Sapido AU-4622 เป็นตัว Wireless USB Adapter ที่เอาไว้ใช้สำหรับโน๊ตบุ๊คหรือ PC ก็ได้ ใช้งานในกรณีที่มีปัญหาในการรับสัญญาณ เพราะเจ้าตัวนี้ สามารถรับส่งสัญญาณได้ไกลถึง 1 กิโลเมตร (ในกรณีที่โล่ง) ซึ่งผมก็ลองใช้งานดูแล้วพบว่า เขาไม่ได้โม้จริงๆ จากที่ผมใช้โน๊ตบุ๊ครับสัญญาณได้แค่ 1-2 ขีดเองแต่พอใช้เจ้า Sapido AU-4622 มันสามารถรับได้เต็ม 5 ขีดเลยทีเดียวความเร็วเน็ตก็แรงขึ้นด้วย ทุกวันนี้ผมก็ใช้งานอยู่ ใช้รับสัญญาณจาก truewifi ระยะห่างประมาณ 500 เมตร มีบ้านเป็นสิ่งกีดขวาง 5-7 หลัง+ต้นไม้ 3-4 ต้น จากความเร็ว 8 Mbps สามารถรับได้ 2-3 Mbps เลยทีเดียว ยิ่งวางเอาไว้บนหลังคา ไม่มีสิ่งกีดขวางอะไรทำให้รับได้เต็มๆ 8 Mbps (แต่ไม่แนะนำเพราะเดี๋ยวจะโดนฝนพังกันพอดี)  และที่สำคัญเราสามารถเปลี่ยนเสาเพื่อขยายการรับสัญญาณให้ยิ่งดีขึ้นได้ด้วย…

Sapido AU-4622 High Power 1000mW USB Wireless Long Range WiFi Network Adapter w/ Detachable External 7dBi High Gain Antenna, WiFi IEEE 802.11n Soft AP-Interface for Notebook, Smartphone, iPad, Wii, PS3 Internet Sharing

แต่ความสามารถของเจ้า  Sapido AU-4622 ไม่ได้มีแค่รับสัญญาณได้ไกลๆ นะแต่มันสามารถทำเป็นตัว Router เพื่อกระจายสัญญาณได้อีกด้วย เพราะเจ้าตัวนี้ในกล่องเขามีซอฟต์แวร์มาให้ด้วย แค่เราเอาสาย LAN ที่มีเน็ตอยู่แล้วมาเสียบกับโน๊ตบุ๊คแล้วก็เอา Sapido AU-4622 ต่อ USB กับโน๊ตบุ๊คแล้วก็ตั้งค่าที่โปรแกรมนิดหน่อยแค่นี้เราก็สามารถกระจายสัญญาณได้แล้ว

 

Specification

  • Standard: IEEE 802.11b/g/n
  • Data Transfer Rate: 300Mbps
  • Interface: Universal Serial Bus 2.0
  • LEDs: LINK/ACT
  • Antenna: Built-in *1, External*1 (7dBi)
  • Wireless Features: WEP 64/128/256 bit – WPA1/2-PSK – WPA1/2-802.1x – AES-CCM – WPS (WiFi Protected Setup) – PBC/PIN
  • Soft AP: Work with Windows XP, Vista, 7 OS
  • Dimsnsion: 320 mmx 67mm x 29mm
  • Weight: 308g
  • Support: Windows, MAC, Linux

ตัวนี้มีข้อเสียอยู่นิดนึงครับ สาย USB มันสั่นเกินไป เวลาต่อกับโน๊ตบุ๊คหรือ PC ต้องวางไว้ไกล้ๆ บางทีอาจจะไม่สะดวกต้องหาซื้อสาย USB มาต่อเพิ่มเอาเอง (น่าจะทำสายมา 1-3 เมตร ก็ยังดี)

ราคาตัวนี้ผมไปดูที่พันทิป ราคาติดข้างกล่อง 1850 บาท ผมต่อเหลือ 1500 บาท แต่หลังจากซื้อมาแล้วกลับเจอว่ามีบางท่านซื้อมาในราคาที่ถูกกว่าผมอีก บางคนก็ซื้อมา 1200 บาท บางคนก็ซื้อมา 1100 บาท ถ้าใครได้ราคาถูกกว่านี้หรือราคาประมาณนี้ช่วยแนะนำแหล่งที่ซื้อให้หน่อยนะครับ ว่าซื้อที่ไหนราคาเท่าไหร่ เพื่อที่ทุกคนจะได้ซื้อในราคาที่ถูก ใครรู้ว่าร้านไหนขายถูกกว่าที่ผมซื้อแนะนำมาหน่อยนะครับ…

3
Leave a Reply

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
@suteeshowRatiikanchoowong Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Notify of
choowong
Guest
choowong

ตอนนี้ ร้าน advice ราคา 950 ครับ

Ratiikan
Guest
Ratiikan

มันสารมารถเชื่อต่อกับมือถือเพื่อดูหนังได้มั้ยคะ